พ่อกำนันเผยมีคนโทรหากำนันหลายครั้งก่อนถูกกราดยิง

เมื่อวันที่  26  เมษายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ด..ธัญญาพร ยอดมณีบรรพต อายุ 5 ขวบ บุตรสาวของนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปี กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ที่บ้านเลขที่ 232 หมู่บ้านห้วยหาน หมู่ 9 .ปอ เป็นไปด้วยความเศร้าเสียใจของบรรดาญาติ หลังจากเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามลอบยิงนายทวีศักดิ์ขณะขับรถยนต์ผ่านถนนเลียบชายแดนไทยสปป.ลาว พื้นที่บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 .ปอ เหตุเกิดวันที่ 24 เม..ที่ผ่านมาจนทำให้ ด..ธัญญาพร เสียชีวิตคาที่พร้อมกับมารดาซึ่งเป็นภรรยาของนายทวีศักดิ์คือนางไหมเยีย วงศ์นภาไพศาล เสียชีวิตคาที่ ส่วนนายทวีศักดิ์และ ด..ไชยมงคล ยอดมณีบรรพต อายุ 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัสรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยให้อย่างเข้มงวด

โดยพิธีศพพบว่ามีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความสงบเรียบร้อยอย่างต่อเนื่อง ส่วนพิธีเป็นไปตามประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ม้งโดยมีการนำเนื้อสุกรและอาหารต่างๆ ออกมาเลี้ยงดูญาติและชาวบ้านที่ไปร่วมไว้อาลัยตลอดทั้งวัน โดยที่นายจงหรือ ยอดมณีบรรพต อายุ 72 ปีบิดาของนายทวีศักดิ์คอยต้อนรับผู้ไปร่วมด้วยความโศกเศร้า ส่วนศพของเด็กหญิงมีการตั้งเอาไว้ภายในบ้านโดยมีรูปถ่ายขณะสวมใส่ชุดม้งและมีญาติคอยนั่งเฝ้าหน้าโลงศพตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ขณะที่พิธีมีการดำเนินการแบบม้งโดยมีการสวดและเป่าแคนม้งเพื่อส่งวิญญานของผู้ล่วงลับให้ไปสู่สุขคติ

นายจงหรือ กล่าวว่าญาติๆ จะนำศพของหลานสาวไปจัดการตามประเพณีก่อนโดยมีกำหนดจะฝังที่ฌาปนสถานในเวลาประมาณ 12.00 .วันที่ 27 เม..นี้ ส่วนศพของนางไหมเยียซึ่งเป็นลูกสะใภ้ของตนนั้นยังคงอยู่ที่โรงพยาบาลโดยที่เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่แจ้งว่าจะชันสูตรพลิกศพเสร็จวันใดกระนั้นหากว่าแล้วเสร็จก็จะขอให้นำไปส่งที่บ้านเพื่อประกอบพิธีกรรมหลังจากที่ฝังหลานสาวเสร็จแล้วก่อน เพราะตามความเชื่อจะไม่นำศพมาประกอบพิธีพร้อมกัน

ส่วนกรณีของปมการลอบยิงนั้นตนยังคงยืนยันว่าบุตรชายของตนเป็นคนดีและตรงไปตรงมารวมทั้งไม่เคยได้ยินว่าเขาไปมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับผู้ใด รวมทั้งก่อนเกิดเหตุก็ไม่เคยบอกกล่าวว่ามีปัญหาใดๆ จนอาจเป็นเหตุให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นดังนั้นตนจึงไม่ทราบสาเหตุว่าเกิดจากเหตุใดกันแน่ อย่างไรก็ตามก่อนเกิดเหตุซึ่งตนและภรรยานอนเฝ้าไร่กาแฟอยู่นั้นนายทวีศักดิ์และครอบครัวได้พากันไปเยี่ยมเยียนที่ไร่โดยนำอาหารและเนื้อไปให้เก็บเสบียงที่ไร่ด้วย จากนั้นพบว่ามีคนโทรศัพท์เข้าไปหานายทวีศักดิ์ถึง 2-3 ครั้งโดยเป็นภาษาม้งแต่ตนได้ยินไม่ถนัดว่าเป็นเรื่องใด ต่อมานายทวีศักดิ์ได้พาครอบครัวเดินทางกลับบ้านในช่วงเย็นแล้วก็มาพบกับเหตุการณ์น่าเศร้าดังกล่าว/////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *