ภาคเอกชนยกทีมลุยสิบสองปันนาเชื่อมการค้าการท่องเที่ยว

เมื่อวันที่ 17พค.61 ที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย นายอิทธิฤทธิ์ กิ่งเล็ก ประธานสภาอุตสหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายกิตติ ทิสสกุล ประธานสภาอุตสหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย นำสมาชิกสภาอุตสหกรรมท่องเที่ยวทั่วประเทศ สมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือและคณะที่ปรึกษารวมไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ทัวร์ โรงแรม ร้านค้าผลิตภัณฑ์แปรรูป สินค้าโอท็อป สมุนไพร อาหารฮาลาล ผู้ประกอบการด้านสุขภาพ โรงพยาบาลเอกชนและสื่อมวลชนเดินทางโดยสารการบิน Ruili Airline จากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงบินตรงสู่เมืองจิ่งหง หรือสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน เพื่อไปพบปะกับผู้ประกอบการของเมืองสิบสองปันนา เจรจาธุรกิจและเชื่อมความสัมพันธ์อันดีต่อกัน

นายกิตติ กล่าวว่าการที่ภาคเอกชนที่เดินทางไปในครั้งนี้ ทั้งหมดได้รวมตัวกันไปเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้ประกอบการของเมืองสิบสองปันนา เพื่อทำให้สายการบิน Ruili Airline ที่บินตรงจากเชียงรายสู่สิบสองปันนาทั้งขาไปและขากลับ ยังคงมีการบินอย่างต่อเนื่อง เพราะเส้นทางการบินนี้มีความสัมพันธ์กับการขยายการท่องเที่ยวเชื่อมโยง 5เชียง คือเชียงใหม่ เชียงราย เชียงตุง เชียงรุ่งและเชียงทอง หรือหลวงพระบางนั้นเอง ถือว่าเชียงรายเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ที่สามารถเชื่อมโยงไปได้ทุกเครือข่าย ซึ่งทางสภาอุตสหกรรมท่องเที่ยว และสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยว ได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการและสมาชิกมีกลุ่มลูกค้าใหม่ๆเข้ามา ซึ่งตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในไทยมีประมาณ 20ล้านคน ทางภาคเหนือต้องการส่วนแบ่งนักท่องเที่ยวเพียง 10เปอร์เซ็นต์ ก็จะมีมาในพื้นที่ของเราถึง 2ล้านคน ก็จะทำให้ผู้ประกอบการต่างๆสามารถเติบโตไปได้ นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการจากเมืองชายทะเลของไทยไปร่วมในครั้งนี้ ก็จะเป็นการเชื่อมจากพื้นที่ดอยลงสู่ทะเลอีกด้วย

ด้านนายอิทธิฤทธิ์ กล่าวว่าการเดินทางไปครั้งนี้ มีผู้ประกอบการ องค์กร ภาครัฐ เอกชน ร่วมไปด้วย ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นการเชื่อมให้ผู้ประกอบการทั้งสองประเทศ ได้มีโอกาสทำความรู้จักและส่งต่อนักท่องเที่ยวให้แก่กัน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวของผู้ประกอบการไทยก็จะได้ประโยชน์เป็นอย่างยิ่งเพราะตลาดนักท่องเที่ยวของคนจีนที่เดินทางไปท่องเที่ยวทั่วโลก ยังมีอีกจำนวนอีกมหาศาล ถ้าหากเราสามารถแบ่งมาได้เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ก็จะทำให้ผู้ประกอบการของไทยได้มีโอกาสทางธุรกิจเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวจากภาคเหนือลงสู่ทุกภาคของประเทศไทย เพราะการบินตรงเชียงราย-สิบสองปันนาใช้เวลาเพียง1ชม. เท่านั้น.
ณัฐวุฒิ รัศมีจันทร์/ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.เชียงราย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *