เริ่มแล้วสงกรานต์เชียงแสน

เมื่อวันที่15เมษายน2561 ถึงแม้ว่าหลายพื้นที่สงกรานต์จะเสร็จสิ้นการจัดงานไปแล้ว แต่งานสงกรานต์เชียงแสนสี่แผ่นดิน ประจำปี 2561 ซึ่งอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอเชียงแสน ได้ร่วมกันจัดขึ้น ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน ได้เริ่มขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดและมีท้าวเขื่อนเพชร  วงจัน เจ้าเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว และคณะเดินทางมาร่วมในพิธีเปิดด้วย  ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตลอดทั้งชาวลาวเมียนมาและจีนที่มาอาศัยค้าขายในอำเภอเชียงแสนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก

โดยก่อนเปิดงานมีขบวนอัญเชิญพระสิงห์หนึ่งพระเจ้าทันใจพระนวล้านตื้อพระเจ้าทองทิพย์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงแสนมาให้นักท่องเที่ยวสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในวันพญาวันด้วยตามด้วยขบวนกลองหลวงขบวนแห่เครื่องสักการะหมากสุ่มหมากเป็งเครื่องสักการะของชาวล้านนาแต่โบราณและขบวนแห่เทพีสงกรานต์นั่งมาบนรถบุพชาติและรถบุษบกนักษัตรและขบวนของชาติพันธุ์ต่างๆแห่ออกจากหน้าวัดเจดีย์หลวงมาตามถนนเลียบแม่น้ำโขงมายังหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงาม

สำหรับงานประเพณีสงกรานต์เมืองเชียงแสน ประจำปี 2561 จะมีไปจนถึงวันที่ 18 เมษายนนี้ โดยจะมีการแข่งขันเรือพาย การแสดงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่าจาก 4 ชาติลุ่มน้ำโขง โดยก่อนพิธีเปิดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้นำเจ้าเมืองต้นผึ้งร่วมสรงน้ำพระเชียงแสนสิงห์หนึ่ง เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตด้วย//////////

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *