ศิลปินเชียงราย จัดนิทรรศการศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงรัชกาลที่ 9.

เมื่อวันที่ 11ต.ค.62 นายภาสกร บุญญลักษม์ รอง ผวจ.เชียงราย เป็นประธานเปิดนิทรรศการศิลปะเพื่อน้อมรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย นางจิตรา สิทธนานุวัฒน์ วัฒนธรรม จ.เชียงราย น.ส.กรุณา เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย และผู้ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งศิลปชาวเชียงรายเข้าร่วม ที่อาคารชั้นจี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงราย โดยภายในงานมีการจัดแสดงภาพวาดด้วยเทคนิคดินสดขาวดำและสีมีความยาว 9 เมตร และกว้าง 1.29 เมตร ชื่อภาพว่า “สถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์” เนื้อหาเป็นการทรงงานของรัชกาลที่ 9 ในด้านต่างๆ 

นอกจากนี้ยังมีการจัดนิทรรศการภาพวาดจากบรรดาศิลปินร่วมจัดแสดงด้วยประมาณ 30 ภาพด้วย ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ได้ชม ต่างมีความประทับใจในการเข้าชมภาพที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจในอดีตที่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อพสกนิกรชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ รวมทั้งยังได้ชื่นชมในในฝีมือของบรรดาศิลปินที่ถ่ายทอดเป็นผลงานทางศิลปะออกมาอย่างงดงามด้วย

นายภาสกร กล่าวว่าในปัจจุบันประชาชนชาวไทยยังคงรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของรัชกาลที่ 9 และในส่วนของศิลปินชาวเชียงรายก็นับได้ว่ามีกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเทิดทูลสถาบันมาต่อเนื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเชียงรายเป็นเมืองแห่งศิลปินอย่างแท้จริงและสิ่งสำคัญคือศิลปินชาวเชียงรายเป็นผู้ที่มีความเสียสละเพราะจะสังเกตุเห็นว่ามีการรวมตัวกันจัดกิจกรรมด้านต่างๆ เพื่อร่วมพัฒนา จ.เชียงราย มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่าจัดกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของรัชกาลที่ 9 ซึ่งแม้เวลาจะล่วงเลยไปได้ 3 ปีแล้วแต่พระองค์ก็ยังคงอยู่ในใจของชาวไทยอยู่ตลอด และในฐานะของความเป็นศิลปินแล้วพวกเราก็ได้สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างหลากหลายเพื่อร่วมกันรำลึกถึงพระองค์ สำหรับภาพสถิตในดวงใจตราบนิจนิรันดร์ มีเนื้อหาในการทรงงานที่ไม่หยุดหย่อนควรที่ไทยจะได้รำลึกอยู่เสมอว่าแม้สภาวะเศรษฐกิจจะย่ำแย่อย่างไรก็จะต้องมีความอดทนและทำงานเพื่อรอวันประสบความสำเร็จ ภายในงานยังมีภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้ได้ชมเพื่อร่วมกันรำลึกถึงพระองค์ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31ต.ค.62 นี้.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *