ระดมฉีดพ่นน้ำชายแดนแม่สายลดหมอกควัน.

เมื่อเร็วๆนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ลงพื้นที่อำเภอแม่สาย สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเจ้าหน้าที่ รถน้ำ เพื่อฉีดพ่นน้ำ ตั้งแต่หน้าด่านพรมแดนอำเภอแม่สาย ท่าขี้เหล็ก เมียนมา เพื่อเป็นการบรรเทากลุ่มหมอกควันที่ปกคลุมในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดเชียงราย ได้ไม่มากก็น้อย  โดยนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ผู้อำนวยการอำเภอ สั่งการให้ระดมรถบรรทุกน้ำของ อปท.ในพื้นที่ทุกแห่ง รวม 10 คัน และขอสนับสนุนรถพ่นน้ำแรงดันสูงจากศูนย์ ปภ.เขต 15 จังหวัดเชียงราย ทำการฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณหน้าด่านพรมแดนแม่สาย ตามข้อสั่งการของ ผวจ.ชร. เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศและดักละอองหมอกควันที่มีค่า Pm 2.5 เกินมาตรฐาน และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันฉีดพ่นละอองน้ำในทุกครัวเรือนและชุมชน

ในวันเดียวกันนี้  มทบ.37/กกล.รส.จว.ช.ร. จัดรถบรรทุกน้ำ ของ มทบ.37 จำนวน 2 คัน ฉีดพ่นละอองน้ำ ฉีดพ่นล้างต้นไม้ ล้างถนน เพื่อลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ สร้างความชุมชื่นในอากาศ ภายในค่ายเม็งรายมหาราช ถนนหน้ากองบัญชาการ มทบ.37 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 โรงเรียนกองทัพบกอุปถัมภ์ บริบูรณ์ธนวัฒน์ และ อาคารบ้านพักนายทหาร ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย และทุกพื้นที่ต่างระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื่นอย่างต่อเนื่อง

นายประจญ กล่าวว่า ได้ออกประกาศแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ ทุกอำเภอ ให้เร่งระดมเจ้าหน้าที่ รถบรรทุกน้ำ รถฉีดพ่นน้ำ เพื่อสร้างความชุ่มชื้น พร้อมกำชับเน้นย้ำในการสอดส่องลาดตระเวณไม่ให้มีการลักรอบเผาป่าตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดการเผาโดยเด็ดขาด ถึงแม่จังหวัดเชียงรายพบจุดความร้อนไม่กี่จุดและมีการเผาน้อยที่สุดของภาคเหนือ แต่กลุ่มหมอควันก็ยังปกคลุมหนาแน่นเกินมาตรฐาน เพราะแรงลมที่พัดผ่านไปมาทำให้กลุ่มหมอกควันดังกล่าวเคลื่อนไหวไปยังพื้นที่ต่างๆ และส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *